Dịch vụ hoàn thuế gtgt toàn quốctruy Lượt Xem:10798

Bậc thuế môn bài đối với doanh nghiệp hay hộ kinh doanh là gì? Theo quy định của pháp luật thì mức thuế phải đóng là bao nhiêu.

Những đối tượng nộp lệ phí môn bài theo quy định của pháp luật

 – Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thành lập theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã.

– Cá nhân, hộ gia đình tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh.

– Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức

– Tổ chức kinh tế – chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân.

Mức thuế môn bài đối với doanh nghiệp:

Các bậc thuế môn bài mới nhất 2020

– Mức thu lệ phí môn bài được căn cứ vào vốn điều lệ được ghi trong giấy phép ĐKKD. Trường hợp không có vốn điều lệ. Thì căn cứ vào Vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Hoặc văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

– Văn phòng đại diện của doanh nghiệp không tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh thì không phải nộp Lệ phí thuế môn bài

Mức thuế môn bài áp dụng cho các doanh nghiệp Thành lập trong 6 tháng đầu năm, đóng thuế môn bài cả năm và thành lập 6 tháng cuối năm (từ 1/7 trở về sau), đóng thuế môn bài nửa năm.

Mức thuế môn bài đối với cá thể, hộ gia đình

Các bậc thuế môn bài mới nhất 2020

– Doanh thu/ năm chính là căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có thay đổi doanh thu. Thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là doanh thu của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

– Cá nhân, hộ gia đình có thay đổi doanh thu thì mức thu Lệ phí môn bài chính là Doanh thu tính thuế TNCN của năm trước liền kề năm tính thuế môn bài.

– Cá nhân, hộ gia đình mới bắt đầu kinh doanh trong năm nay. Thì mức doanh thu để tính Lệ phí thuế môn bài là Doanh thu của năm tính thuế theo quy định của pháp luật về thuế TNCN

Thời điểm nộp lệ phí thuế môn bài.

/

Chú ý:

– Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đã tham gia sản xuất kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí thuế môn bài. Thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm. Không phân biệt thời điểm phát hiện là 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm.

– Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đang sản xuất kinh doanh và có thông báo gửi cơ quan thuế về việc tạm ngừng sản xuất kinh doanh cả năm dương lịch. Thì không phải nộp lệ phí thuế môn bài của năm tạm ngừng kinh doanh. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch thì vẫn phải nộp lệ phí thuế môn bài cả năm.

Các trường hợp được miễn lệ phí thuế môn bài.

Đối với doanh nghiệp có doanh thu hàng năm thấp hơn 100 triệu đồng.

Đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo từng lần phát sinh. Thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng. Không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng doanh thu từ kinh doanh trong năm dương lịch.

Cá nhân, hộ kinh doanh sản xuất kinh doanh không thường xuyên, không có địa điểm cụ thể theo hướng dẫn của bộ Tài chính.

Theo hướng dẫn tại điểm a khoản 1 Điều 3 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính.

+ Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình không có địa điểm kinh doanh cố định hướng dẫn tại khoản này. Bao gồm cả trường hợp cá nhân là xã viên hợp tác xã và hợp tác xã đã nộp lệ phí môn bài theo quy định đối với hợp tác xã. Cá nhân trực tiếp ký hợp đồng làm đại lý xổ số, đại lý bảo hiểm, đại lý bán đúng giá thực hiện khấu trừ thuế tại nguồn. Cá nhân hợp tác kinh doanh với tổ chức theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

– Điểm bưu điện văn hóa xã, cơ quan báo chí.

– Cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

– Cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.

– Quỹ tín dụng nhân dân xã. Hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

Tags:

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn